Thưởng thức lẩu khô Mala nổi tiếng của Trung Quốc
Lẩu được biết
như là một món ăn nổi tiếng đặc trưng của Trung Quốc. Người dân Trung Quốc rất
thích ăn lẩu mỗi khi vào mùa hè hoặc mùa đông lạnh Lẩu khô ở Trung Quốc ra đời
như góp mặt vào làm một thành viên nổi bật trong gia đình lẩu.
Nồi lẩu khô
hay ganguo chính xác là một loại lẩu, nhưng khác với lẩu truyền thống dùng với
nước. Tuy vậy, về phần gia vị, nguyên liệu và cách thức chế biến của lẩu khô và
lẩu truyền thống tương tự nhau. Tuy nhiên, một nồi lẩu khô sẽ không cần dùng nước
nước súp làm lẩu, mà thay vào đó là dùng các gia gia vị cay và một số nguyên liệu
khác.
So với lẩu
truyền thống, lẩu khô đơn giản, dễ dàng chế biến và chuẩn bị, phù hơn khi bạn
muốn ăn lẩu ở nhà. Lẩu khô xuất phát từ một khu vực núi ở Trùng Khánh và hiện
nay trở nên phổ biến hơn Tứ Xuyên. Người dân địa phương thường hay cho thêm rau
vào chảo với một số gia vị tương tự như lẩu. Ngoài ra, người ăn có thể cho thêm
một số thịt, hải sản để làm cho nồi lẩu khô phong phú hơn.
Từ một nồi
lẩu khô cơ bản đơn giản, rất nhiều đầu bếp dựa vào đó để tiếp tục phát triển và
tạo ra nhiều loại lẩu khô khác nhau, chủ yếu dựa trên các thành phần chính được
sử dụng. Nói chung, bạn có thể sử dụng hầu hết các loại rau thịt để làm một nồi
lẩu khô. Dưới đây là một số thành phần thường được dùng trong nồi lẩu khô.
Rau: Chồi
xanh, củ sen, măng củ, bắp cải, một số loại nấm dùng ăn lẩu, súp lơ, bông cải
xanh, khoai tây, khoai lang,…
Thành phần
khô: Nấm đen khô có thể ăn được.
Thịt và hải
sản: Thịt lợn, thịt dăm bông, thịt bò, thịt gà, vịt, ruột giòn, tôm, cua,…
Thành phần
phụ khác: Đậu phụ, đậu phụ đông lạnh, đậu que khô,…
Bạn có thể
tùy ý chọn những thành phần nguyên liệu mà mình thích để kết hợp. Tuy nhiên, để
có một nồi lẩu khô ngon miệng bạn cũng nên chú ý đến một số yêu cầu cơ bản
trong nấu ăn của Trung Quốc: Màu sắc, mùi thơm và hương vị. Miễn là chọn đúng
nguyên liệu phù hợp, bạn sẽ có một nồi lẩu khô đầy màu sắc.
Trong lý
thuyết nấu ăn của người Trung Quốc, có quy định năm màu sắc của rau và thịt: đỏ,
xanh lá cây, vàng, đen và trắng. Ví dụ ớt đỏ có màu đỏ, rau lá xanh có màu
xanh, ngô và khoai tây có màu vàng, tiêu đen, bắp cải và hành lá trắng có màu
trắng.
Một nồi lẩu
khô sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn ăn lẩu ở nhà. Hoặc nếu có dịp đi
du lịch tới Tứ Xuyên Trung Quốc, bạn cũng đừng nên bỏ qua món lẩu mới nổi này
nhé.
Thưởng thức lẩu khô Mala nổi tiếng của Trung Quốc
Reviewed by
Sam Jeong
on
tháng 9 18, 2018
Rating:
Không có nhận xét nào: